Seo cơ bản - Khái niệm chỉ số DA là gì trong SEO?

Thời gian gần đây có khá nhiều bạn hỏi mình khái niệm chỉ số DA là gì trong SEO. Mình thu thập lại và viết một bài viết nói về chỉ số DA và tầm quan trọng của nó khi SEO một website.

Khi bạn lên google tìm kiếm "Chỉ số DA là gì" trong SEO sẽ thấy hiển thị ra 507.000.000 kết quả. Bạn sẽ tìm đến kết quả đầu tiên để đọc phải không nào:

Một ngày nào đó bạn sẽ đọc được bài viết này của mình, mình hi vọng rằng có thể giải đáp đúng thắc mắc cho bạn

Định nghĩa: 

Chỉ số DA (Domain Authority) là chỉ số do SEOMOZ đưa ra để xác định độ uy tín (độ trust) và độ mạnh toàn bộ website của bạn tính từ trang ROOT trở đi. Tức là bạn phân tích bất kì đường link nào trong website của bạn vẫn chỉ có 1 chỉ số DA duy nhất.

Thang điểm: 

Chỉ số DA sẽ có thang điểm chạy từ 1 đến 100. Tức là chỉ số DA càng cao thì độ uy tín website của bạn càng cao. 

Thông thường đển đạt được chỉ số DA từ 1 đến 30 khá dễ dàng thậm chí bài viết và backlink của bạn ít vẫn thừa sức đạt được chỉ số này.

Tuy nhiên, nếu chỉ số từ 40 đến 70 thì website của bạn có backlinks lớn, lượng truy cập lớn, lượng dữ liệu lớn.

Còn con số từ 70 - 100 thì  phải là những cộng đồng lớn, những site mạnh ở nội dung và index google lớn hơn 1 triệu. Thuộc top site alexa 10.000.

Các chỉ số giúp tăng điểm DA

Tầm quan trọng

Một website có tầm quan trọng lớn chứng tỏ lượng thông tin trong website khá chính xác và lượng người dùng truy cập hằng ngày rất cao. 

Độ phổ biến

Website luôn phát triển thông tin, lượng người dùng quay lại website nhiều

Backlink

Dễ hiểu rằng, có càng nhiều website đặt backlink sang website của bạn chứng tỏ website bạn đang cung cấp một thông tin gì đó quan trọng và đáng chia sẻ nên các website khác họ mới đặt backlink qua phải không nào?

Tốt nhất là nên đặt các backlink cùng chủ đề của mình đang viết

Tuổi tên miền

Tuổi tên miền càng cao thì độ uy tín càng cao

Độ lớn dữ liệu

Dữ liệu của website đánh giá bằng số lượng link google đang index trên hệ thống dữ liệu lớn của họ. Vậy website của bạn càng nhiều bài viết chất lượng thì độ lớn dữ liệu càng cao. Đồng nghĩa với việc website của bạn càng uy tín.

Vậy làm cách nào để check chỉ số DA ?
Để check DA bạn có thể sử dụng website sau : http://www.opensiteexplorer.org/
Hoặc sử dụng SeoMoz browser addon trên Firefox. Sau khi cài đặt bạn sẽ thấy ở toolbar firefox xuất hiện chỉ số này.